ไวรัสโคโรน่า อาการและวิธีป้องกัน

ไวรัสโคโรน่า อาการและวิธีป้องกัน

ไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19  เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบติดเชื้อ พบได้ทั้งในสัตว์และในคน โคโรน่าไวรัสมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่เคยระบาดรุนแรงก็ได้แก่ ไวรัสซาร์ส (SARS-CoV)  ระบาดไปทั่วโลกในปี 2002 มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกกว่า 600 คน และไวรัสเมอร์ส (MERS-CoV) ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 900 คนในปี 2012 ส่วนโคโรน่าไวรัส ที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้นั้น เป็นสายพันธุ์ใหม่ หรือเรียกได้ว่าเป็นไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยโคโรน่าไวรัสที่กำลังระบาดอยู่นี้ คาดกันว่าน่าจะมีศูนย์กลางการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งตอนนี้มีก็เริ่มระบาดไปยังเมืองต่างๆ ของประเทศจีน รวมทั้งต่างประเทศ รวมไปถึงประเทศไทยด้วย
 

 
โคโรน่าไวรัสติดต่อทางไหน?
ไวรัสโคโรน่า สามารถติดต่อได้ผ่าน “คนสู่คน” เช่น 

- การสัมผัสน้ำมูก 
- น้ำลาย 
- เสมหะของผู้ป่วย 
นอกจากนั้นยังสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายช่องทาง เช่น เยื่อบุทางเดินหายใจ ตา จมูก ปาก อธิบายให้ชัดเจนก็คือ ถ้าอากาศโดยรอบมีเชื้อไวรัสโคโรน่าลอยอยู่ เราสามารถติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ผ่านทางการหายใจได้เช่นกัน แต่โอกาสจะน้อยกว่าการสัมผัสสารคัดหลั่ง (น้ำมูก น้ำลาย) โดยตรง

 

วิธีการป้องกันไวรัสโคโรน่า

เบื้องต้นสามารถป้องกันตัวเองและคนรอบข้างให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ได้ดังนี้

1. สวมหน้ากากอนามัยเสมอเมื่อต้องออกไปยังที่สาธารณะ หรือต้องติดต่อกับผู้ที่มีอาการป่วย2. เลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง และเมืองอื่น ๆ ที่มีการระบาด
3. ระวังการสัมผัสพื้นผิวที่ไม่สะอาด และอาจมีเชื้อโรคเกาะอยู่
4. ควรล้างมือให้สม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลอย่างน้อย 20 วินาที
5. งดจับตา จมูก ปากขณะที่ไม่ได้ล้างมือ
6. เลี่ยงการใกล้ชิด สัมผัสสัตว์ต่าง ๆ โดยที่ไม่มีการป้องกัน
7. ทานอาหารสุก สะอาด ใช้ช้อนกลาง 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากThaiPBS , ไทยรัฐ, กรมอนามัย และ google.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้